Nhằm nâng cao chất lượng và hiệu suất của các công việc sửa chữa, tháo mở bu lông thì những người thợ chuyên nghiệp thường hay sử dụng bộ đầu khẩu (hay là bộ đầu tuýp). Hôm nay, hãy cùng Tân Thành Phát tìm hiểu về bộ đầu khẩu (bộ đầu tuýp) và để xem cấu tạo, công dụng và phân loại bộ đầu khẩu phổ biến là như thế nào nhá.

Bộ đầu khẩu là gì

Bộ đầu khẩu hay còn được gọi là bộ đầu tuýp, đầu khẩu vặn ốc, đầu siết bulong, đầu khẩu đa năng, đầu nối tuýp hay còn có tên Tiếng Anh là Socket. Bộ đầu khẩu là một bộ dụng cụ cầm tay hỗ trợ việc tháo, lắp các phụ kiện bu lông ngoài ra là đai ốc một cách dễ dàng. Thông thường, bộ đầu khẩu sẽ đi kèm với bộ khẩu gồm rất nhiều chi tiết bao gồm: cần siết lực, thanh nối dài, đầu nối lắc léo, cần chữ T và cả những máy siết bu lông.

Bộ đầu khẩu là bộ đồ nghề có rất nhiều công dụng cho những anh em thợ sửa chữa vì những linh kiện ở đó có thể phối hợp với nhau một cách rất mượt mà đảm bảo được chất lượng cũng như là thời gian làm việc, đặc biệt là những anh em ngành sửa chữa xe máy. 

Xem thêm: Dụng cụ sửa chữa xe máy gồm những gì?

Bộ đầu khẩu có cấu tạo như thế nào?

Bộ đầu khẩu có dạng hình trụ, một đầu có hình vuông dùng để kết nối với lại cần lực hay là máy siết bu lông. Ở phần đầu hình vuông có rất nhiều kích thước để người dùng có thể lựa chọn sao cho phù hợp với công việc của mình, thông thường kích thước sẽ là 1/4"; 3/4"; 1/2"; 3/8"; 1”, 1.1/2”; 2*1/2”; 3.1/2”. Tuy nhiên, kích thước phổ biến mà thị trường hiện đang sử dụng là 1/4" và 3/4". 

Ở bên trong phía đầu hình vuông, ta có thể thấy có bên trong có một phần bị lõm, đó chính là phần để có thể kết nối với các dụng cụ khác như là: cần siết lực, máy bắn ốc,..


Đầu ra của bộ tuýp hay còn gọi là đầu chụp có 2 kiểu: lục giác (6 cạnh) tiếng anh là Hex shocket và dạng hình bông (12 cạnh) tiếng anh là double hex shocket. Mỗi kiểu đầu khẩu sẽ phù hợp với từng công việc mà người sử dụng muốn dùng. Ưu điểm của dạng hình bông đó là dễ dàng hoặc tháo đầu khẩu với đai ốc nhưng lại còn lực siết nhỏ. Ngược lại, dạng lục giác (6 cạnh) lại có lực siết mạnh hơn.

Bộ đầu khẩu có công dụng gì?

Tân Thành Phát đã đề cập rất nhiều lần trước đó, rằng bộ đầu khẩu có công dụng là tháo, lắp các đai ốc, bu lông với thời gian nhanh chóng và dễ dàng. Các bạn nghe công dụng này quen lắm phải không, đúng vậy đó chính là công dụng của cờ lê. Do đó, rất nhiều người thợ đã hỏi liệu rằng có cần thiết sử dụng bộ đầu khẩu khi đã có cờ lê hay không.

Nhắc lại một lần nữa, bất kỳ dụng cụ cầm tay nào cũng có công dụng, phục vụ cho từng mục đích khác nhau. Ví dụ, đối với những đai ốc chỉ cần lực siết/tháo nhẹ thì chỉ cần sử dụng cờ lê nhanh chóng hơn. Còn đối với những đai ốc, bu lông cần lực siết/tháo mạnh thì cần bộ đầu khẩu như vậy sẽ hiệu quả rất nhiều. Hơn thế nữa, bộ đầu khẩu sẽ ôm sát bu lông hay đai ốc giúp người dùng có thể kiểm soát tình trạng của đầu khẩu ra đai ốc và tạo lực siết chắc hơn. 

Các loại bộ đầu khẩu phổ biến hiện nay

Như đã đề cập ở phía trên, thì hiện nay trên thị trường có 3 loại đầu khẩu đang được sử dụng phổ biến như

  • Bộ khẩu 3/8": Là loại bộ đầu khẩu được sử dụng phổ biến trên thị trường, thường được sử dụng trong sửa chữa, bảo dưỡng.
  • Bộ khẩu 1/2": Là loại bộ đầu khẩu có kích thước lớn hơn, được sử dụng để tháo lắp các bu lông, đai ốc có kích thước lớn.
  • Bộ khẩu 1/4": Là bộ đầu khẩu có kích thước nhỏ, thường được sử dụng tháo lắp các bu lông, đai ốc nhỏ.

 

Trên đây là tất cả kiến thức về bộ đầu khẩu mà Tân Thành Phát biết và chia sẻ đến với tất cả mọi người. Nếu các bạn muốn tư vấn về những bộ đầu khẩu thì hãy LIÊN HỆ NGAY cho chúng tôi, để chúng tôi có thể tư vấn cho các bạn. 

☎️: 028.6684.9090 / 096.8097.948 

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được công khai. * là trường bắt buộc bạn phải điền.

Logo thương hiệu

Đăng ký nhận tin

Nhận thông tin sản phẩm mới nhất, tin khuyến mãi và nhiều hơn nữa.

Lên đầu trang