Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân chủ quan dẫn đến tình huống nổ lốp như lốp bơm quá căng hoặc không đủ áp suất, gai mòn không đều hay lốp quá niên hạn sử dụng. Cũng có trường hợp do xe chở quá tải và chạy tốc độ cao hoặc sử dụng lốp xe không phù hợp với thông số kỹ thuật cho phép in bên thành lốp,… cũng sẽ tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến nổ lốp.

Về nguyên lý hoạt động của tất cả các loại xe, lốp trước đảm trách nhiệm vụ dẫn hướng. Vì thế, bộ phận này nhanh mòn và chịu nhiều tác động của ngoại vật hơn so với lốp sau, nên không trách khỏi việc xuống cấp theo thời gian nhanh hơn.

 

Tạo thói quen kiểm tra lốp thường xuyên và bơm lốp đúng áp suất quy định.

 

Để tránh xảy ra tai nạn, ngoài việc lưu ý đề phòng các nguyên nhân nêu trên, những kinh nghiệm dưới đây ít nhiều có thể giúp bạn phòng tránh được những tai nạn đáng tiếc.

- Lốp dùng cho bánh trước phải có chất lượng tốt nhất so với các bộ phận khác trên xe. Hai lốp phía trước (đối với ôtô) phải cùng kích thước và có độ mòn đều nhau, lắp đúng kỹ thuật theo chiều hoa, răng. Trong trường hợp, nếu thấy gai mòn không đều thì phải nhanh chóng mang xe đi cân chỉnh tay lái hoặc đảo lốp.

Khi đi trên đường nếu phát hiện một lốp trước hỏng thì không nên dùng lốp dự phòng để thay thế. Chú ý, phải chọn chiếc tốt nhất trên xe, kể cả phải tháo từ bánh sau.

- Tạo thói quen kiểm tra áp suất lốp thường xuyên, đặc biệt là trước mỗi hành trình dài. Luôn bơm lốp đúng áp suất quy định. Nên trang bị cho riêng mình một đồng hồ đo áp suất để dễ dàng kiểm tra trong mọi trường hợp.

- Khi mua lốp mới nên chú ý đọc ngày tháng sản xuất trên lốp. Lưu ý rằng, có thể là lốp mới nhưng sau khi lưu kho khoảng 5 năm, chắc chắn lốp đó sẽ bị lão hóa. Nên lưu lại chỉ số km ở đồng hồ công-tơ-mét và thời điểm lúc thay lốp mới. Dù lốp có chất lượng cao thì cũng không nên dùng quá 80.000 km đối với xe tải và 40.000 km đối với xe du lịch.

- Trong quá trình vận hành xe, để giữ an toàn cho lốp, nên làm chủ tốc độ, kiểm soát được mặt đường để tránh cán phải vật cứng, sắc nhọn.

- Giữ khoảng cách an toàn, khi không muốn vượt thì đừng bám sát xe trước quá, hãy giữ khoảng cách khi đã đọc được biển số xe đó. Thói quen này, ngoài việc giúp lái xe an toàn do phải phanh gấp, còn làm giảm thiểu lực miết của bánh xe xuống mặt đường và hạn chế lốp bị mòn.

- Thông thường, khi nổ lốp sau, dù xe tròng trành khá mạnh nhưng tay lái ít bị ảnh hưởng. Lúc này, phải cho xe giảm tốc từ từ, ép dần vào lề đường mới được dừng hẳn. Mức độ nguy hiểm phụ thuộc vào loại xe bạn đang chạy, lốp càng cao thì độ nghiêng xe càng lớn, chạy tốc độ cao, chở tải nặng thì nguy hiểm càng gia tăng. Xử lý tình huống này phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng điều khiển của tài xế.

- Trong khi đó, nếu lốp trước bị nổ, tiếng nổ phát ra cùng lúc xe bị nghiêng ngay về phía lốp vừa vỡ. Tài xế cầm tay lái không chắc có thể bị vô-lăng tác động gây thương tích, còn xe lập tức bị cướp lái, khó tránh việc lao vào các phương tiện đi ngược chiều, dải phân cách hoặc bị lật nhào,…

Muốn xử lý sự cố này, tài xế phải có thói quen cầm tay lái tốt. Tư thế cầm lái đúng với tay trái nằm ở vị trí 9 giờ trên vô-lăng, tay phải đặt tại vị trí 1 hoặc 2 giờ. Ngón cái của tay trái luôn ôm vòng tay lái bên trên chạc ba một chút. Lúc nghe tiếng nổ hoặc xì lớn, phản xạ đầu tiên của tài xế là tay trái cầm thật chặt vô-lăng, tay phải liền chụp ngay ở vị trí 3 giờ (cũng ở chạc ba).

Xe nghiêng bên phải thì dùng tay trái kéo vô-lăng theo chiều ngược lại, tay phải đẩy ra. Xe nghiêng bên trái thì tay trái đẩy ngược ra, tay phải kéo vô-lăng về phía phải. Cố gắng giữ cho xe đi thẳng theo đà quán tính, chân hãm tốc độ xe bằng một lực vừa phải, rồi cho xe từ từ dừng lại. Quan trọng nhất là không được thắng gấp, vì như vậy, chắc chắn xe sẽ bị lật

Bình luận (2)

  1. An
    An - 06/06/2018 Trả lời
    A
  2. AN
    AN - 06/06/2018 Trả lời
    Quan trọng nhất là không được thắng gấp, vì như vậy, chắc chắn xe sẽ bị lật

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được công khai. * là trường bắt buộc bạn phải điền.

Logo thương hiệu

Đăng ký nhận tin

Nhận thông tin sản phẩm mới nhất, tin khuyến mãi và nhiều hơn nữa.

Lên đầu trang