Thép không gỉ (tên tiếng anh là Stainless steal) là một vật liệu được ứng dụng nhiều trong sản xuất và đời sống. Với khả năng chống ăn mòn, độ bền cao và tính thẩm mỹ, thép không gỉ là một vật liệu không quá xa lạ với chúng ta. 

Thành phần của thép không gỉ là gì?

Thép không gỉ là một loại hợp kim với thành phần chính được làm từ sắt, khoảng 70% và một số nguyên tố khác như Crom, Niken, Molypden, chiếm khoảng 30%. Trong đó, crom là kim loại quyết định khả năng chống gỉ, chiếm khoảng 10,5% tùy vào loại thép, khi kim loại crom sẽ tạo ra một lớp màng giúp bảo vệ thép không tiếp xúc với nước, oxy từ đó tránh ăn mòn cho thép không gỉ. Lượng kim loại crom càng cao thì khả năng chống ăn mòn càng tốt.

Bên cạnh đó, các kim loại như Niken cũng quan trong khi có khả năng làm tăng độ cứng, độ bền của thép không gỉ, còn kim loại Molypden giúp tăng khả năng chống ăn mòn của thép không gỉ trong môi trường có chứa axit clorua.                                                                      Thành phần hóa học của thép không gỉ

Phân loại của thép không gỉ

Trên thị trường hiện nay, thép không gỉ có rất nhiều loại thép để có thể phục vụ cho từng nhu cầu công việc khác nhau, một số loại thép không gỉ phổ biến hiện tại gồm:

Thép không gỉ Austenitic (thép 304, thép 310, thép 306L)

Thép Austenitic là một loại thép không gỉ có cấu trúc tinh thể chủ yếu là Austenitic một dạng tinh thể của sắt và carbon có thành phần chủ yếu là nickel (Ni), chromium (Cr), và manganese (Mn). Loại thép này thường chứa từ 16-26% Cr, 6-22% Ni, và một lượng nhỏ các thành phần khác như carbon (C), nitrogen (N), và một số kim loại khác như molybdenum (Mo) hoặc titanium (Ti). 

Thép Austenitic được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và sản xuất, bởi vì có độ bền cao, khả năng chống ăn mòn tốt, chẳng hạn như:

 • Ngành thực phẩm và dược phẩm: Thép không gỉ Austenitic thường được sử dụng trong sản xuất thiết bị và bồn chứa trong ngành thực phẩm và dược phẩm do khả năng chống ăn mòn và tính không tạo mùi.
 • Ngành hóa học: Do khả năng chống ăn mòn và chống oxi hóa, thép không gỉ Austenitic thường được sử dụng trong sản xuất các bồn chứa hóa chất.
 • Ngành dầu và khí: Sản phẩm Austenitic có thể được sử dụng trong môi trường chịu áp lực và nhiệt độ cao, như ống dẫn và thiết bị trong ngành dầu và khí.
 • Ngành điện tử: Trong sản xuất các bộ phận điện tử và máy tính, nơi yêu cầu chống ăn mòn và tính bền cao.

Thép không gỉ Ferritic (Thép 409, thép 403)

Thép không gỉ Ferritic là một loại thép không gỉ có cấu trúc tinh thể chủ yếu là ferrite, một dạng tinh thể của sắt và carbon. Ferrite là một kim loại đơn giản, không chứa nickel như austenite, và có tính chất chủ yếu do chromium. Loại thép Ferritic này thường chứa 10 - 30% (Chrome), dưới 0,1% (Cacbon) và một số thành phần khác. 

Một số ứng dụng của thép không gỉ Ferritic trong đời sống và sản xuất:

 1. Ngành công nghiệp ô tô: Được sử dụng trong sản xuất ống xả ô tô do khả năng chống ăn mòn và chịu nhiệt độ cao.

 2. Ngành công nghiệp thực phẩm: Sử dụng trong sản xuất các thiết bị và vật liệu tiếp xúc với thực phẩm.

 3. Ngành công nghiệp hóa chất: Thích hợp cho môi trường chứa các chất hóa chất.

 4. Ứng dụng chung trong xây dựng: Có thể sử dụng trong các dự án xây dựng, đặc biệt là khi cần tính chống ăn mòn.

Thép không gỉ duplex (Thép 2205, thép 2507)

Thép không gỉ Duplex là một loại thép không gỉ chứa cả hai cấu trúc tinh thể chủ yếu là austenite và ferrite. Sự kết hợp của hai loại cấu trúc tinh thể này mang lại một số lợi ích độc đáo, bao gồm tính chống ăn mòn cao, độ bền cơ học tốt, và khả năng chịu nhiệt độ và áp suất lớn. Cấu trúc duplex của thép không gỉ được đạt được thông qua việc điều chỉnh thành phần hóa học của hợp kim.

Cấu tạo thành phần của Duplex bao gồm: 21 -26% chrome, 2 - 7% niken và một số thành phần khác:

Thép không gỉ Duplex có nhiều ứng dụng trong đời sống và sản xuất do các đặc tính độc đáo của nó, bao gồm:

 • Ngành dầu và khí: Thép không gỉ Duplex thường được sử dụng trong sản xuất ống dẫn, bồn chứa, và các thiết bị chịu áp lực và môi trường khắc nghiệt của ngành dầu và khí.
 • Ngành hóa chất: Do khả năng chống ăn mòn cao, Duplex được ưa chuộng trong sản xuất và lắp đặt các thiết bị hóa chất, bồn chứa hóa chất và ống dẫn.
 • Ngành cảng biển: Thép không gỉ Duplex thích hợp cho các ứng dụng liên quan đến môi trường biển, như tàu biển, các thiết bị cảng và cấu trúc biển.
 • Sản xuất năng lượng tái tạo: Trong ngành sản xuất năng lượng tái tạo, như lĩnh vực điện gió và điện mặt trời, Duplex được sử dụng cho các bộ phận và cấu trúc chịu môi trường khắc nghiệt.
 • Ngành thực phẩm: Trong sản xuất và chế biến thực phẩm, thép không gỉ Duplex thường được sử dụng cho các thiết bị chịu nhiệt độ cao và môi trường chứa chất ăn mòn.
 • Sản xuất giấy: Duplex được sử dụng trong quá trình sản xuất giấy và xử lý nước thải có chứa hóa chất và các tác nhân ăn mòn.
 • Xây dựng: Các ứng dụng xây dựng như cầu, cột, và các công trình khác cũng có thể sử dụng thép không gỉ Duplex, đặc biệt là khi cần kết hợp giữa tính chống ăn mòn và độ bền cơ học.

Thép không gỉ martensitic (thép 410, thép 420, thép 440)

Thép không gỉ martensitic là một loại thép không gỉ chủ yếu chứa cấu trúc tinh thể martensite khi được làm lạnh nhanh từ trạng thái austenite. Martensite là một cấu trúc tinh thể cực kỳ cứng và độ bền cao, tạo nên đặc tính nổi bật của thép không gỉ martensitic.

Thành phần của thép Martensitic bao gồm: 11.5 - 17% Chrome, trên 0,1% Carbon và một số thành phần khác.

Thép không gỉ martensitic được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng do đặc tính cơ học và độ cứng cao của nó. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến của thép không gỉ martensitic:

 • Dao và dụng cụ cắt: Thép không gỉ martensitic thường được sử dụng để sản xuất dao, kéo, bếp, và các dụng cụ cắt khác. Độ cứng và độ bền cao của nó giúp giữ lưỡi sắc bén trong thời gian dài và chịu được áp lực cắt.
 • Vật liệu vận động cơ: Các bộ phận như trục, bánh răng, và các bộ phận chịu lực trong động cơ và máy móc thường sử dụng thép không gỉ martensitic để đảm bảo độ cứng và độ bền.
 • Bộ phận chịu mài mòn: Trong một số ứng dụng yêu cầu chịu mài mòn và độ cứng, thép không gỉ martensitic có thể được sử dụng, chẳng hạn như trong sản xuất bạc đạn và bộ phận máy móc chịu mài mòn.
 • Ngành công nghiệp hóa chất: Trong môi trường hóa chất, thép không gỉ martensitic có thể được sử dụng cho các bồn chứa, ống dẫn, và thiết bị khác nhờ vào khả năng chống ăn mòn tốt và độ bền cơ học.
 • Ngành công nghiệp dầu và khí: Trong các ứng dụng như ống dẫn, van, và các bộ phận chịu áp lực và nhiệt độ cao, thép không gỉ martensitic có thể được ưa chuộng vì tính chống ăn mòn và độ cứng của nó.
 • Ngành sản xuất vật liệu xây dựng: Các bộ phận xây dựng, như ốp lát, vít, ốc vít và các phụ kiện có thể sử dụng thép không gỉ martensitic để đảm bảo độ bền và tính thẩm mỹ

Thép không gỉ có bị gỉ hay không

Câu trả lời là có, trong nhiều trường hợp mà lớp màng bảo vệ của thép không gỉ, ở đây là lớp phủ được làm từ kim loại Chrome bị vỡ sẽ khiến thép không gỉ có thể bị ăn mòn từ các tác nhân bên ngoài.

Một số tác nhân gây ra việc lớp màng bảo vệ bị vỡ:

 • Tiếp xúc với các chất ăn mòn như clorua, axit hay bazo
 • Làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao mà không có biện pháp bảo vệ
 • Trong trường hợp, bề mặt vật liệu của thép không gỉ bị trầy xước cũng sẽ gây ra tình trạng bị gỉ sét.

Có nên mua dụng cụ cầm tay làm từ thép không gỉ?

Tất nhiên là có, mua dụng cụ cầm tay làm từ thép không gỉ mang đến cho bạn những lợi ích như: khả năng chống ăn mòn, tính thẩm mỹ, dễ vệ sinh và độ bền cao. Tuy nhiên, bạn cần nên lựa chọn loại dụng cụ cầm tay làm từ thép không gỉ phù hợp với chi phí, cũng như môi trường làm việc của bạn.

Tân Thành Phát hiện đang là nhà phân phối của một số dụng cụ được làm từ thép không gỉ phù hợp các mọi công việc trong ngành công nghiệp nên bạn yên tâm về chất lượng của sản phẩm.

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được công khai. * là trường bắt buộc bạn phải điền.

Logo thương hiệu

Đăng ký nhận tin

Nhận thông tin sản phẩm mới nhất, tin khuyến mãi và nhiều hơn nữa.

Lên đầu trang