Dao rọc giấy và những điều bạn chưa biết

Những năm gần đây, dao rọc giấy ngày càng trở nên phổ biến. Không chỉ là một vật dụng quen thuộc với dân văn phòng, dao rọc giấy còn có mặt ở nhiều nơi khác. Nó là công cụ hỗ trợ đắc lực cho các công việc liên quan đến cắt dán. Có nhiều nơi phân phối dao rọc giấy. Tùy từng mục đích sử dụng khác nhau cũng sẽ có những loại dao rọc giấy và lưu ý riêng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu biết tường tận về dao rọc giấy. Hôm nay, An Lộc Việt sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về dao rọc giấy và những điều chưa biết.

1. Sự ra đời của dao rọc giấy

Không ai có thể nghĩ ra dao rọc giấy xuất hiện từ ý tưởng liên quan đến thanh sô – cô – la có thể bẻ gãy và mảnh kính vỡ sắc lẹm. Nhưng cha đẻ của nó, ông Yoshio Okada đã làm được điều đó vào năm 1956. Ông sáng lập nên tập đoàn OLFA và phát minh ra chiếc dao bẻ lưỡi đầu tiên trên thế giới. Nhờ sự gọn nhẹ, an toàn và thuận tiện, dao rọc giấy càng ngày càng phổ biến.

2. Cấu tạo của dao rọc giấy

Một chiếc dao rọc giấy có 4 bộ phận bao gồm:

- Thân dao: làm bằng nhôm và nhựa, không kín mà hở giữa để lộ phần thân lưỡi dao. Có tác dụng chính là bảo vệ lưỡi dao. Nó chính là phần cầm nắm, thường có nhiều màu

- Chốt khóa: nằm ở phần đuôi gắn vào thân dao giúp chốt khóa. Nó bảo vệ thân lưỡi, bẻ và thay lưỡi dao khi cần.

- Lưỡi dao và khóa kéo: lưỡi dao gắn vào thân, có thể di chuyển lên xuống theo khóa kéo đi liền.

- Lưỡi dao phụ: phần gắn phía dưới lưỡi dao chính

3. Cách lựa chọn dao rọc giấy

Ngày nay, người ta sáng tạo ra rất nhiều loại dao rọc giấy. Ứng với từng nhu cầu và đi kèm mục đích khác nhau sẽ có loại dao rọc giấy khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số ví dụ sau đây.

- Dao nhỏ: Loại dao này có kích thước nhỏ gọn gắn được lưỡi dao có kích thước chiều dài 80mm chiều rộng 9mm, dễ mang theo bên người. Học sinh, sinh viên thường sử dụng nó để cắt giấy, gọt bút chì. Nó khá thích hợp cho những nhu cầu sử dụng đơn giản trong cuộc sống.

- Dao Trung: Loại dao này có kích thước gắn được những lưỡi dao có chiều dài 100mm chiều rộng 18mm, dễ dàng mang theo. Được dùng rất nhiều cho văn phòng, kho bãi, thợ mỹ thuật, thợ quảng cáo, các nhà máy.

- Dao to: Bao gồm những loại dao rọc giấy bản to phù hợp với lưỡi dao chiều dài 110mmchiều rộng 25mm. Khác với các loại dao nhỏ, dao rọc giấy to cho phép cắt những đồ vật có chất liệu cứng cáp hơn. Nếu dao nhỏ chỉ cắt được các loại giấy viết, giấy thủ công thì dao to còn cắt được bìa các tông, cắt nhựa, ván ép,…

- Dao cao cấp: Những chiếc dao rọc giấy cao cấp sẽ được làm từ chất liệu tốt hơn so với loại thông thường. Chính vì thế độ bền và an toàn cũng sẽ cao hơn, thích hợp với nhu cầu sử dụng lâu dài. Ở Việt Nam loại dao rọc giấy tốt nhất là dao KDS được sản xuất tại Nhật do chính các nghệ nhân Nhật làm ra.

- Dao tại các xưởng nhà máy: Thường là những chiếc dao rọc giấy được sản xuất theo yêu cầu của từng nhà xưởng. Kích cỡ và chất lượng cũng theo nhu cầu và mục đích dùng ở các loại xưởng riêng. Nó sẽ được lắp đặt theo dây chuyền để tiện gia công. Loại dao này phục vụ riêng cho những người muốn kinh doanh xưởng sản xuất như giấy, các đồ dùng thủ công...

Ngoài ra vẫn còn nhiều loại dao rọc giấy khác với nhiều kiểu dáng, mẫu mã khác nhau.

4. Những lưu ý khi sử dụng dao rọc giấy

Tháo, lắp và tái sử dụng dao

Lưỡi dao rọc giấy dùng lâu ngày sẽ bị han gỉ, không thể tiếp tục sử dụng. Có 2 cách để tái sử dụng. Một là bẻ phần lưỡi đã cùn đi theo đường vạch chéo trên lưỡi. Hai là thay lưỡi mới.

Trước khi tiến hàng hai cách này, bước đầu tiên bạn phải làm là tháo phần chốt khóa ở đuôi ra. Nếu bẻ thì bạn kéo phần lưỡi dao chính cần bỏ đi ra hở ra sau thân. Sau đó dùng chốt khóa bẻ nó đi, cẩn thận có thể bị thương. Còn nếu muốn thay thì bạn kéo hết lưỡi dao cũ ra, thay lưỡi dao mới vào là được. Sau khi thay hay bẻ thì nhớ đóng lại chốt và tiếp tục sử dụng.

Đảm bảo an toàn khi sử dụng dao rọc giấy

- Dao dùng xong cần đưa về trạng thái ban đầu. Bạn nhớ kéo lại lưỡi dao vào trong tránh gây bị thương.

- Lưỡi dao cắt bỏ một phần hay thay ra cũng chú ý bỏ vào thùng rác. Cẩn thận hơn có thể gói trong giấy rồi bỏ tránh người khác sơ ý cầm giẫm nguy hiểm.

- Không dùng dao rọc giấy đùa giỡn vì lưỡi dao sắc rất dễ gây bị thương.

- Cầm dao cẩn thận và để dao ở vị trí an toàn.

5. Nơi bán dao rọc giấy uy tín

Hiện nay, có rất nhiều nơi cung cấp dao rọc giấy KDS chất lượng, uy tín. Chợ Dân Sinh, Các Công ty Thương Mại đang bán online,..

 

 

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được công khai. * là trường bắt buộc bạn phải điền.

Logo thương hiệu

Đăng ký nhận tin

Nhận thông tin sản phẩm mới nhất, tin khuyến mãi và nhiều hơn nữa.

Lên đầu trang