Tại sao thép không gỉ vẫn bị gỉ?

Thép không gỉ thực ra không phải hoàn toàn 100% là “không gỉ“. Trong thực tế, thép không gỉ sẽ bị rỉ sét trong các điều kiện nhất định. Thép không gỉ có khả năng chống lại quá trình oxy hóa trong khí quyển và ăn mòn trong môi trường có chứa axit, kiềm và muối. Tuy nhiên, khả năng chống ăn mòn của thép thay đổi theo thành phần hóa học, trạng thái bảo vệ, điều kiện dịch vụ và loại môi trường.

Ví dụ, ống thép 304 hoạt động khá tốt trong môi trường khô ráo và sạch sẽ, nhưng nó sẽ sớm bị rỉ sét khi di chuyển đến các khu vực ven biển, trong sương mù biển chứa rất nhiều muối, lúc này ống thép SUS316 sẽ thích hợp sử dụng trong môi trường này hơn. Do đó, không có thép không gỉ nào có thể dùy trì sự “không gỉ” trong mọi trường hợp.

Các nhân tố gây rỉ sét

 

  • Ăn mòn điện hóa: bụi hoặc các nhân tố kim loại khác kèm theo ở trên bề mặt thép không gỉ. Trong không khí ẩm, nước ngưng tụ giữa các nhân tố đó và thép không gỉ được kết nối tạo thành một vi hạt, gây ra phản ứng điện hóa và làm hỏng màng bảo vệ, được gọi là ăn mòn điện hóa.
  • Ăn mòn cục bộ: các chất axit, kiềm, muối (khi quét vôi trang trí nhà, nước kiềm, hay môi trường đang thi công…) vẫn còn trên bề mặt thép không gỉ, gây ra sự ăn mòn cục bộ.
  • Ăn mòn hóa học: Thép không gỉ tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm (như khí quyển chứa một lượng lớn sunfua, cacbon bị oxy hóa, oxit nitơ) sẽ tạo thành axit sunfuric, axit nitric, axit axetic rơi xuống khi gặp nước ngưng tụ, gây ra sự ăn mòn hóa học

Làm thế nào để chống rỉ sét

 

  • Làm sạch bề mặt: Làm sạch bề mặt bằng vải mềm, đánh bóng bề ngoài bằng vải mềm và bột talc. Bạn có thể bôi dầu chống gỉ nếu có thể, nhưng đừng chạm vào nó trừ khi để khô tự nhiên sau 3 đến 5 giờ, nếu không nó sẽ phá hủy tác dụng ngăn ngừa rỉ sét.
  • Loại bỏ rỉ sét: Rỉ sét có thể xuất hiện khi thép được sử dụng trong một thời gian dài, đặc biệt là ngoài trời. Giấy nhám và bột talc có thể được sử dụng để loại bỏ rỉ sét. Hãy chắc chắn rằng bạn lau nó đúng cách để bảo vệ kết cấu của bề mặt, nếu không nó sẽ ảnh hưởng đến hình dáng bên ngoài
  • Khi bảo trì các thiết bị được phun hay sơn, trước hết lau sạch bụi trên bề mặt, sau đó sơn cùng màu trên những vết xước. Chú ý không sơn phần mắt va chạm hồng ngoại do nhầm lẫn hoặc phanh sẽ báo động sai, gây rắc rối không cần thiết.
  • Bảo dưỡng định kỳ: làm sạch và lau máy mỗi tuần một lần và bôi dầu chống gỉ khoảng hai lần một năm.
  • Thép không gỉ SUS316 được khuyên dùng cho môi trường axit hoặc khu vực ven biển.

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được công khai. * là trường bắt buộc bạn phải điền.

Logo thương hiệu

Đăng ký nhận tin

Nhận thông tin sản phẩm mới nhất, tin khuyến mãi và nhiều hơn nữa.

Lên đầu trang